Saturday, 21/05/2022 - 04:01|
Chào mừng quý vị đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phú Lạc! Kính chúc quý khách năm mới bình an, hạnh phúc!

Hoạt động thử nghiệm sáng kiến: “Một số biện pháp tạo môi trường lớp học xanh, an toàn và thân thiện cho trẻ lớp 4 tuổi B trường Mầm non Phú Lạc”.

Môi trường giáo dục trong trường mầm non là tổ hợp những điều kiện tự nhiên, xã hội cần thiết trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non. Xây dựng môi trường thân thiện là tất cả những gì trẻ em cần để sống và lớn lên một cách vui tươi, lành mạnh, an toàn. Đảm bảo cho trẻ tham gia tích cực chủ động vào quá trình phát triển thay vì thụ động chờ sự ban phát từ phía người lớn. Đảm bảo cho mỗi trẻ đều có cơ hội phát triển tối ưu những tiềm năng sẵn có để hình thành những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Trường học xanh, an toàn, thân thiện còn có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục trẻ ý thức, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường và tạo sự lan tỏa đến môi trường gia đình cộng đồng các em đang sống, đồng thời góp phần hình thành mầm mống nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh, văn hóa cho trẻ ngay từ khi còn ở độ tuổi Mầm non. Xây dựng trường học nói chung và lớp học xanh, an toàn, thân thiện nói riêng có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục trẻ, góp phần giữ gìn thiên nhiên và nét đẹp văn hóa trường lớp.

Căn cứ vào kế hoạch số 580/PGDĐT-GDMN  ngày 6 tháng 9 năm 2021 của Phòng giáo dục huyện Đại Từ, căn cứ vào kế hoạch số 156/KH-MN ngày 8 tháng 9 năm 2021của trường Mầm non Phú Lạc về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 và thực hiện chủ đề năm học của cấp học mầm non là “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - thân thiện” ngay từ những ngày đầu của năm học khi biết chủ đề của năm học là xây dựng trường học “Xanh - an toàn - thân thiện” tôi đã trao đổi với cô giáo cùng lớp, Ban đại diện hội phụ huynh để cùng đưa các biện pháp tạo một môi trường xanh, an toàn, thân thiện cho các con ngay tại lớp 4 tuổi B bởi vì trường học muốn “Xanh - an toàn - thân thiện”thì phải bắt đầu từ các lớp, sau khi trao đổi thì hai cô giáo chủ nhiệm cùng phụ huynh đã bắt tay ngay vào việc lên ý tưởng và xây dựng môi trường lớp học cho trẻ hoạt độn

Chúng tôi đã đưa ra phương châm” Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” “giáo dục không chỉ chuẩn bị cho cuộc sống mà giáo dục chính là cuộc sống của trẻ” vì vậy việc chung tay xây dựng môi trường học tập xanh, an toàn, thân thiện cho trẻ ngay tại lớp là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Chúng tôi cũng tiến hành áp dụng các biện pháp để thử nghiệm đó là:

Biện pháp 1: Phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện hội phụ huynh và toàn thể phụ huynh của lớp ngay từ đầu năm học.

Để nguồn cây xanh trong lớp học được phong phú, tôi sẽ vận động phụ huynh sưu tầm một số cây cảnh dễ trồng, dễ sống và phát triển trong môi trường thiếu nắng trong thời gian dài có ở địa phương để trang trí lớp học. Sau khi đã có được nguồn cây xanh phong phú, tôi lựa chọn, sắp xếp, bố trí cây xanh một cách phù hợp để vừa tạo sự đẹp mắt vừa tạo ra bầu không khí trong lành. 

Biện pháp 2: Trang trí, sắp xếp môi trường trong và ngoài lớp học để có môi trường xanh – an toàn – thân thiện cho trẻ hoạt động.

Để tạo môi trường lớp học thân thiện cho trẻ cô nên trang trí các mảng hoạt động bằng những hình ảnh, những hoạt động thiết thực của trẻ ở trường mầm non. Để lôi quấn thu hút trẻ hoạt động với những mảng trang trí đó cô nên tự mình lựa chon gam màu phù hợp, cách trang trí khoa học bằng những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống hàng ngày để kích thích tính tích cực của trẻ.

Biện pháp 3: Trang trí lớp học tạo sự thân thiện bằng chính sản phẩm của trẻ

Tôi luôn tận dụng các sản phẩm của trẻ lớp tôi để trang trí chủ đề hoặc vào các góc chơi trong lớp học

Biện pháp 4. Thường xuyên vệ sinh,khử khuẩn môi trường trong và ngoài lớp học, đồ dùng, đồ chơi sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho trẻ và phòng chống dịch Covid-19.

Sau đây là một số hình ảnh mà tôi đã làm đầu năm học để tạo môi trường học tập xanh - an toàn - thân thiện cho trẻ:

 

 

 
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 116
Tháng 05 : 7.057
Tháng trước : 10.640
Năm 2022 : 46.963
Năm trước : 123.475
Tổng số : 318.568