Thursday, 30/06/2022 - 11:37|
Chào mừng quý vị đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phú Lạc! Kính chúc quý khách năm mới bình an, hạnh phúc!

Hoạt động thử nghiệm sáng kiến: “Một số biện pháp giúp tổ chức tốt trò chơi dân gian cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi tại lớp 4 tuổi B trường mầm non Phú Lạc - xã Phú Lạc - huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên”.

 

Trong thế giới trò chơi của trẻ nhỏ thì trò chơi dân gian là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Trò chơi dân gian không chỉ chắp cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy, sáng tạo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. Để văn hóa truyền thống thấm dần vào tâm hồn trẻ thơ không có cách nào hay hơn là áp dụng trò chơi dân gian vào quá trình chăm sóc giáo dục trẻ, để trò chơi dân gian trở thành nguồn sữa nuôi dưỡng thế giới tinh thần là nhịp cầu nối tâm thức trẻ em với bài học về cuộc sống xã hội bởi vì nó có sức lôi cuốn mạnh mẽ nhất.

Hơn thế nữa cuộc sống của trẻ em không thể thiếu những trò chơi. Đặc biệt là trò chơi dân gian, trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả nền văn hoá dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc dân tộc. Ngày nay, các em ở một xã hội công nghiệp, chỉ quen tiếp xúc với máy móc, chơi các đồ chơi điện tử, xem máy tính, điện thoại thông minh, IPadmột phần cha mẹ bận đi làm xa không có thời gian chơi cùng con các trò chơi  dân gian điều đó đã và đang ngày càng làm trò chơi dân gian bị mai một và quên lãng, không chỉ có ở các thành phố mà còn xảy ra ở cả các vùng quê. Việc cùng trẻ chơi đùa, dù chỉ trong phút chốc chắc chắn sẽ có giá trị hơn nhiều giờ các cha mẹ đưa con đến những khu vui chơi, vào siêu thị mua cho con vài món đồ chơi con thích. Cha mẹ có thể nghĩ rằng, trẻ chỉ cần giải trí với những món đ chơi đó là đủ, nhưng việc phát triển mối “tương tác” giữa cha mẹ và con mới là điều cần thiết cho sự hòa nhập của trẻ sau này, mà những trò chơi dân gian sẽ là những tác nhân tích cực nhất. Vì thế, ngay lúc này giúp các em hiểu và chơi với các trò chơi dân gian là một việc làm cần thiết. Vì thông qua hoạt động vui chơi, trẻ phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội, qua đó nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ

Là một giáo viên mầm non tôi luôn trăn trở làm sao đưa được trò chơi dân gian vào trường mầm non, vào lớp mình đang giảng dạy một cách tự nhiên, hiệu quả nhất. Từ những trăn trở đó tôi đã suy nghĩ, tìm hiểu và đưa ra các biện pháp, kinh nghiệm để tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ 4-5 tuổi ở lớp 4 tuổi B trường mầm non Phú Lạc. Vì vậy tôi đã lựa chọn sáng kiến “Một số biện pháp giúp tổ chức tốt trò chơi dân gian cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi tại lớp 4 tuổi B trường mầm non Phú Lạc - xã Phú Lạc- huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên”.

Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động thử nghiệm sáng kiến tại lớp 4 tuổi B:

                                                               Trẻ chơi bán hàng tại chợ quê

                                       Trẻ thích thú chơi trò kéo mo cau

                                   Cô và trẻ tạo các con vật từ lá cây

                                         Cô và trẻ chơi nhảy dây

                                                                   Cô và trẻ chơi ô ăn quan

                                       Cô và trẻ chơi trò bắn súng phốp

                                      Trẻ chơi cắp cua bỏ giỏ

Qua những hình ảnh này cho thấy những trò chơi dân gian rất thu hút và lôi cuấn trẻ vì vậy trẻ rất hứng thú và rất thích chơi với các trò chơi dân gian này. 

 

                                                                                           Giáo viên thực hiện : Trần Thị Thu Trang

 


 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 219
Tháng 06 : 5.907
Tháng trước : 9.280
Năm 2022 : 55.093
Năm trước : 123.475
Tổng số : 326.698