Thursday, 30/06/2022 - 11:15|
Chào mừng quý vị đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phú Lạc! Kính chúc quý khách năm mới bình an, hạnh phúc!

Biện pháp tổ chức cho trẻ làm đồ dùng, đồ chơi từ những nguyên vật liệu đơn giản dễ tìm cho trẻ lớp 3 tuổi A

           Có thể nói: “ Đồ chơi là một phương tiện không thể thiếu đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non” đặc biệt là trong sự phát triển trí tuệ, nhân cách, thể chất cho trẻ. Đồ chơi mang lại cho trẻ nhiều niềm vui. Nhưng trong khi đó những đồ chơi hiện có trong lớp lại mang tính phổ biến, còn hạn chế về số lượng và ít được thay đổi. Vì vậy trẻ sẽ không phát huy được tính tích cực và sáng tạo trong hoạt động. Hơn thế nữa trẻ mầm non rất thích được tự mình tìm tòi khám phá, thích tự tay mình làm ra một cái gì đó, và việc tự tay mình làm ra một đồ chơi là điều mà theo tôi nghĩ trẻ sẽ rất hứng thú và tích cực, và sẽ thích thú hơn nếu những đồ chơi đó lại được trẻ làm ra từ chính những nguyên vật liệu đơn giản dễ tìm ngay trong gia đình trẻ. Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình thường có rất nhiều những nguyên vật liệu bị loại bỏ sau khi sử dụng như: Lõi giấy vệ sinh, đĩa CD, chai nhựa, lon bia, giấy báo, vỏ hộp sữa hút, sữa chua.....đó là những nguyên vật liệu rất phong phú và đa dạng có thể làm được những việc hữu ích, nếu chúng ta có ý thức thu gom chọn lọc từ nguồn phế thải đó và có ý tưởng làm đồ dùng đồ chơi thì có thể biến những chiếc hộp to nhỏ thành những ô tô, tàu hoả...và một số đồ chơi khác có thể để trang trí để học và để trong các góc chơi của trẻ trong trường mầm non. Làm như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được tiền mua sắm vật liệu, tạo ra nhiều đồ chơi mang tính sáng tạo phong phú cho lớp học của mình. Những đồ chơi này vừa dễ làm vừa dễ sử dụng trong các giờ học và trong các hoạt động.

Ví dụ: Với hoạt động chơi ngoài trời

Đề tài: Làm con vật từ lá cây

Chuẩn bị: Lá chuối tươi, lá chuối khô, lá mít, kéo, dây buộc

Cách làm:

+ Đầu tiên tôi hướng dẫn trẻ dùng kéo để cắt hai bên lá mít làm sừng con trâu

+ Tiếp theo tôi cho trẻ cuộn lá mít lại sau đó cho trẻ lấy dây buộc lại làm mình con trâu

+ Tiếp tục tôi cho trẻ lấy sợi dây buộc cuống lá mít sau đó cho sợi dây chui qua mình con trâu

         Trong quá trình trẻ làm tôi đã bao quát hướng dẫn giúp đỡ trẻ làm, trẻ tỏ ra rất hứng thú và tham gia rất tích cực. Như vậy, chỉ với cách làm đơn giản từ những lá cây đơn giản dễ tìm trẻ đã tạo thành những con vật ngỗ nghĩnh đáng yêu mà tự tay trẻ làm ra để chơi.


Cô hướng dẫn trẻ làm các con vật từ lá cây

         - Ngoài ra từ những họp sữa bột mà trẻ uống hàng ngày có thể dùng làm chân bàn để cho trẻ ngồi chơi ngồi hoạt động học hàng ngày ví dụ như tôi đã lấy những chiếc bàn đã hỏng và sử dụng hộp sữa để tạo lên một chiếc bàn cho trẻ hoạt động như giờ tạo hình, kể truyện

+ Để có được nhiều hộp sữa tôi dặn trẻ về nhà bảo bố mẹ lấy những vỏ hộp sữa đó đến lớp

+ Cho trẻ cùng làm với cô, sau đó tôi lấy ốc vít những chiếc hộp sữa thành chân bàn


      - Với những nguyên vật liệu thiên nhiên như vỏ sữa chua, lốp xe, các vỏ chai, lon bia, hộp giấy hết sức đơn giản dễ tìm trẻ có thể làm được rất nhiều đồ dùng, đồ chơi cho mình và trẻ tỏ ra rất tích cực.

+ Từ những chiếc lốp xe ô tô tôi có thể vận dụng để tạo lên những đồ dùng đồ chơi cho trẻ, tôi cho trẻ cùng làm, cùng tô màu để cảm thấy vui thấy thích. Như vậy, trong quá trình trẻ làm đồ dùng, đồ chơi trên hoạt động học trẻ sẽ dần hoàn thiện những kỹ năng tạo hình từ đơn giản đến phức tạp, tư duy, sự tưởng tượng và nhận thức của trẻ sẽ ngày một nâng cao dần.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 219
Tháng 06 : 5.899
Tháng trước : 9.280
Năm 2022 : 55.085
Năm trước : 123.475
Tổng số : 326.690