Thursday, 06/10/2022 - 08:57|
Tập thể Trường Mầm non Phú Lạc thi đua lập thành tích chào mừng đại hội lần thứ XIII của Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021

Một số biện pháp chỉ đạo xây dựng thực đơn, tính khẩu phần ăn trong trường Mầm non

     

      Việc xây dựng thực đơn và tính khẩu phần ăn cân đối hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng. Đây là vấn đề mà cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường mầm non cần phải làm. Muốn có chất lượng các bữa ăn ngày càng được nâng lên và đảm bảo cân đối giữa các chất, đảm bảo đủ lượng, đủ chất, giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Vì vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ mà không hợp lý và không cân đối trong bữa ăn, thì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.
        Để chế biến được những món ăn phong phú, thơm ngon, hấp dẫn , cân đối giữa các chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì đòi hỏi cô nuôi phải thường xuyên học hỏi, tìm tòi khám phá những món ăn mới lạ phù hợp tình hình thực tế địa phương, để chế biến cho trẻ những món ăn ngon miệng, cần tuyên truyền và phối hợp chặt với các bậc phụ huynh trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngày càng tốt hơn. Chính vì vậy công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ trong trường mầm non là việc hết sức quan trọng, nên tôi đã chọn đề tài “Một số biện pháp chỉ đạo xâydựng thực đơn, tính khẩu phần ăn trong trường mầm non”

       Vậy quan tâm như thế nào để trẻ được khoẻ mạnh, học tập tốt, cơ thể phát triển cân đối, hài hòa, việc trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhằm giúp trẻ ăn ngon miệng, hết xuất. Chỉ đạo việc thực hiện lựa chon thực đơn hợp lý theo mùa, tính khẩu phần ăn cân đối. Do đó từ đầu năm học tôi đã nghiên cứu và đề xuất một số giải pháp nhằm giúp cô nuôi thực hiện tốt công tác xây dựng thực đơn, tính khẩu phần ăn trong nhà trường.

       Các biện pháp của sáng kiến lần đầu tôi áp dụng tại nhà trường do chính bản thân tôi nghiên cứu để áp dụng phù hợp với nhà trường và các biện pháp chưa được đăng trên các tài liệu, sách báo hay các phương tiện thông tin đại chúng.

       Một số biện pháp chỉ đạo đạo xây dựng thực đơn, tính khẩu phần ăn trong trường Mầm non:

       - Bồi dưỡng kiến thức về lý thuyết, thực hành dinh dưỡng, trong chế biến cho người lao động nuôi dưỡng.

       - Chỉ đạo trong việc thực hiện công tác lựa chọn thực phẩm đa dạng, thay đổi nhiều loại thực phẩm

        - Chỉ đạo trong cách xây dựng thực đơn hàng ngày của trẻ

       - Chỉ đạo thực hiện cách tính khẩu phần ăn đảm bảo, cân đối, hợp lý

      - Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác chăm sóc nuôi dưỡng giao nhận thực phẩm hàng ngày.

      - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phối kết hợp đối với phụ huynh các ban ngành, lồng ghép nội dung giáo dục dinh dưỡng vào các hoạt động trong ngày của trẻ.

      - Tham mưu mua sắm cơ sở vật chất.

      Qua một năm chỉ đạo xây dựng thực đơn, tính khẩu phần ăn và thực hiện công tác chăm sóc nuôi dưỡng trong nhà trường, với sự kết hợp đồng bộ các biện pháp, nhà trường đã có sự chuyển biến rõ rệt trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng đạt được một số kết quả sau:

      * Đối với nhà trường: Chất lượng bữa ăn của trẻ ngày càng tăng, trẻ khỏe mạnh, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao và cân nặng giảm nhiều so với đầu năm. Cô nuôi xây dựng thực đơn theo mùa, đa dạng và phong phú các chất. Biết cân chỉnh và tính khẩu phần ăn trên phần mềm dinh dưỡng cân đối các chất đảm bảo đúng nguyên tắc.

     Giáo viên nuôi dưỡng, lao động thực hiện nghiêm túc công tác tiếp phẩm, quy trình chế biến, chia ăn, Nhà trường ký kết hợp đồng thực phẩm với các nhà cung cấp đảm bảo an toàn, lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Chất lượng bữa ăn tại trường cho trẻ đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, thay đổi thực đơn theo tuần, theo mùa đảm bảo đủ lượng và chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

     Nhà bếp đã được tổ giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Trạm Y tế xã Phú Lạc kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú trường Mầm non, ngày 31 tháng 10 năm 2019 và công nhận bếp đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồ dùng, dụng cụ phục vụ cho bếp ăn bán trú: bát, thìa, cốc được kiểm định đảm bảo vệ sinh và đạt yêu cầu theo đúng quy định.

      * Đối với trẻ: Trong năm học nhà trường không có trường hợp ngộ độc thực phẩm, thức ăn xảy ra, 100% trẻ được ăn bán trú tại trường, đảm bảo an toàn, trẻ phát triển tốt, vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

      Trẻ được khám sức khỏe theo định kỳ 2 lần/năm, được cân đo theo dõi biểu đồ tăng trưởng 4 lần/năm.

       Kết quả về sức khỏe của trẻ cuối năm học:

     - Tỉ lệ trẻ tăng cân thường xuyên đạt 97%

     - Tỉ lệ trẻ SDD thể nhẹ cân đầu năm 1,9% cuối năm còn 0,25%

     - Tỉ lệ trẻ thấp còi đầu năm 5,3% cuối năm còn 2,8%.

    - Tỉ lệ trẻ thừa cân, béo phì 0%

    * Đối với phụ huynh học sinh: Tất cả các bậc cha mẹ học sinh đồng tình ủng hộ về cách xây dựng thực đơn và tính khẩu phần ăn trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng cho trẻ trong nhà trường. Đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng và cùng nhau làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

    * Một số hình ảnh thực hiện sáng kiến

 

 Ảnh: Đoàn kiểm tra giám sát của UBMTTQ xã đến kiểm tra giám sát tại bếp ăn bán trú Trường Mầm non Phú Lạc.

 

Ảnh: Giao nhận thực phẩm tại bếp ăn vào các buổi sáng hàng ngày

 

Ảnh: Nhân viên y tế thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định

 

Ảnh: Chấm thao giảng cho các cô nuôi

 

Ảnh: Sản phẩm thao giảng của các cô nuôi

 

Ảnh: Bát , thìa xếp sau khi sấy khô

 

Ảnh: Tập huấn kiến thức cho giáo viên, nhân viên tại trường

Ảnh: Sơ chế thực phẩm

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 93
Hôm qua : 620
Tháng 10 : 3.405
Tháng trước : 10.763
Năm 2022 : 78.576
Năm trước : 123.475
Tổng số : 350.181